Jurassic Plastic

“จูราสสิก พลาสติก”
จากซิดนีย์ – เกียวโต – สู่กรุงเทพ…
เนรมิตประติมากรรมไดโนเสาร์ขนาดใหญ่
สร้างสรรค์จากของเล่นพลาสติกเหลือใช้
ผลงานศิลปินชาวญี่ปุ่นนักสร้างสรรค์ “ฮิโรชิ ฟูจิ”

เจแปนฟาวน์เดชั่นกรุงเทพ และช่างชุ่ย ครีเอทีฟพาร์ค ภูมิใจนำเสนอนิทรรศการศิลปะ “Jurassic Plastic” (จูราสสิก พลาสติก) โดย ฮิโรชิ ฟูจิ ศิลปินระดับโลกชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะจัดขึ้นที่ช่างชุ่ยตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม ถึงวันที่ 14 ตุลาคมนี้ พร้อมเปิดรับบริจาคของเล่นพลาสติกทุกชนิด เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของปรากฎการณ์สุดมหัศจรรย์ระดับโลก

เนื่องจากคุณฟูจิตระหนักถึงปัญหาการผลิตสินค้าด้วยพลาสติกจำนวนมากที่เติบโตขึ้นในชีวิตประจำวันของเราเหมือนดอกเห็ดตั้งแต่ยุค 70 ในปีค.ศ. 1997 เขาจึงได้เริ่มเก็บสะสมของเล่นพลาสติกที่ไม่เล่นแล้วตามบ้านเรือน จนเกิดเป็นโครงการระยะยาวที่มีชื่อว่า “เก๊กโกะ บาซาร์” หรือตลาดแลกเปลี่ยนของเล่นที่เด็กๆสามารถนำเอาของเล่นเก่ามาแลกเป็นของเล่นมือสองชิ้นใหม่ได้

จากโครงการนี้ คุณฟูจิได้พบว่ามีของเล่นที่น่าสนใจหลายชนิดถูกแลกเปลี่ยนออกไปตลอดเวลา มีเพียงของเล่นที่แตกหักแล้วและของเล่นที่ได้จากร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ถูกผลิตจำนวนมากเท่านั้นที่ไม่มีใครมาแลกเอาไป ปัจจุบันปริมาณของเล่นที่ไม่เล่นแล้ว โดยเฉพาะของเล่นพลาสติกนั้นมีจำนวนสูงกว่า 50,000 ชิ้นซึ่งยังถือเป็นเพียงจำนวนน้อยนิดหากเทียบกับของเล่นทั้งหมดที่มีจริงๆในสังคมปัจจุบัน คุณฟูจิกล่าวว่าในโลกของเรามีการผลิตสินค้าพลาสติกมากเกินความจำเป็นและสินค้าเหล่านั้นก็ถูกทิ้งขว้างเป็นขยะจำนวนมหาศาล ซึ่งขยะเหล่านั้นก็จะถูกกวาดลงสู่ท้องทะเลเมื่อเกิดน้ำท่วม ทำให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตสัตว์ในท้องทะเลอย่างรุนแรง
.
ในนิทรรศการ “จูราสสิก พลาสติก” คุณฟูจิจะนำเสนอผลงานประติมากรรมรูปไดโนเสาร์และสัตว์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นจากของเล่นที่ไม่เล่นแล้วจากประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าน้ำมันดิบซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตพลาสติกนั้นก็มาจากซากศพของสิ่งมีชีวิตในยุคจูราสสิกอย่างไดโนเสาร์ ในนิทรรศการนี้ นอกจากคุณฟูจิจะนำของเล่นเก่ามาสร้างเป็นงานศิลปะล้ำค่าที่มีสีสันสวยงามน่าดึงดูดแล้ว ยังปลุกจิตสำนึกให้เราตระหนักถึงบทบาทของพลาสติกที่มีต่อทุกชีวิต พร้อมทั้งหยิบยกปัญหาขยะและปัญหาลัทธิบริโภคนิยมขึ้นมาให้เด่นชัด

ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการได้ฟรี มีการจัดเวิร์คช็อปมากมายตลอดช่วงเวลาที่จัดนิทรรศการ

*** ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการด้วยการบริจาคของเล่นท่ีไม่เล่นแล้วเพื่อร่วมนำไปสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในนิทรรศการครั้งนี้ บริจาคได้ 2 ช่องทาง ได้แก่ บริจาคด้วยตนเองท่ี ช่างชุ่ย ครีเอทีฟพาร์ค (ถนนสิรินธร) �หรือส่งไปรษณีย์มาได้ที่ “ช่างชุ่ย 460/8 ถนนสิรินธร แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700” เปิดรับบริจาคต้ังแต่วันน้ีถึง 16 สิงหาคม 2562

จัดโดย:
เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพ และ ช่างชุ่ย ครีเอทีฟ พาร์ค
สนับสนุนโดย สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และสมาคมญี่ปุ่นในประเทศไทย

เว็บไซต์ เจแปน ฟาวน์เดชั่น กรุงเทพ: www.jfbkk.or.th
เว็บไซต์ช่างชุ่ย: www.changchuibangkok.com

https://www.facebook.com/ChangChuiBKK/

https://www.facebook.com/jfbangkok/